xem chi tiet tin tuc - Sở Tài chính

 

Ông Trương Cảnh Tuyên làm việc về Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới tại Ngã Bảy

Ngày 17-03-2023

Ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang cùng một số sở, ngành liên quan của tỉnh có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Ngã Bảy về tình hình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

tải xuống.jpg

Ông Trương Cảnh Tuyên (đứng), Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

          Thành phố Ngã Bảy có 2/2 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, mục tiêu trong năm nay, xã Đại Thành phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xã Tân Thành nỗ lực hoàn thành NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Tuy nhiên, theo Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia thành phố Ngã Bảy thì lộ trình về đích xã NTM kiểu mẫu của 2 xã đang gặp không ít khó khăn, cần có giải pháp tháo gỡ từ Ban chỉ đạo tỉnh. Nhiều công trình hạ tầng nông thôn được đầu tư trong thời gian qua đã xuống cấp cần kinh phí nâng cấp sửa chữa như: giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, trường học,… Trong khi nguồn vốn phân bổ từ Trung ương, tỉnh còn hạn chế so với nhu cầu thực tế của địa phương. Đối với tiêu chí NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 – 2025 có nhiều nội dung khó thực hiện như: có mô hình liên kết chuỗi cho sản phẩm nông sản chủ lực gắn với kinh tế tuần hoàn và sử dụng công nghệ cao; hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu trong sản xuất nông nghiệp; dịch vụ công trực tuyến đạt mức độ 4; việc thực hiện cảnh quan môi trường;… Đại diện lãnh đạo Sở, ngành tỉnh cũng đã có những gọi mở để giúp thành phố trong chỉ đạo thưc hiện hoàn thành bộ tiêu chí NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đại diện Văn phòng điều phối các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh cho rằng, trong đề nghị xét công nhận các tiêu chí NTM thành phố chỉ làm đề nghị xét đối với 19 tiêu chí NTM nâng cao và 6 tiêu chí NTM kiểu mẫu (không xét đối với 19 tiêu chí NTM)

          Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ông Trương Cảnh Tuyên đề nghị Ban chỉ đạo thành phố và xã Đại Thành, Tân Thành thường xuyên quan tâm củng cố, nâng chất các tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao theo tiêu chuẩn giai đoạn 2021 - 2025 nhằm không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đồng thời hướng đến danh hiệu NTM cao hơn. Đối với nhu cầu về nguồn vốn, tới đây UBND tỉnh sẽ chỉ đạo ngành có liên quan thực hiện cân đối nguồn thu vượt của tỉnh để xem xét bố chí vốn cho các địa phương đầu tư xây dựng NTM theo nhu cầu, trong đó có sự ưu tiên theo lộ trình từng năm đã đề ra. Về những khó khăn trong thực hiện bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu thì đề nghị các ngành liên quan của thành phố liên hệ chặt với sở, ngành tương ứng của tỉnh để có sự hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể hơn nhằm giúp các xã đạt tiêu chí theo quy định…

Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Ngã Bảy


Đang online: 1
Hôm nay: 1623
Đã truy cập: 1188959